FANDOM


Battle of Calth, còn được gọi là Calth Atrocity, là tên được đưa ra bởi các học giả Imperial để nói về chiến dịch được thực hiện trong giai đoạn đầu của Horus Heresy trong thiên niên kỷ 31 bởi quân đoàn phản bội XVII Space Marine Legion, Word Bearers,thay mặt Warmaster Horus chống lại kẻ thù mà họ căm ghét nhất, XIII Space Marine Legion, được biết đến nhiều hơn với cái tên là Ultramarines. Chiến dịch được phát động bởi Word Bearers Primarch Lorgar Aurelian với mục tiêu hủy diệt hoàn toàn quân đoàn XIII Space Marine Legion. Mục đích của cuộc xâm lược của Word Bearers lên Ultramarines Realm of Ultramar tại Eastern Fringes của thiên hà là kìm hãm XIII Legion và ngăn cản họ củng cố với lực lượng trung thành trong khi các quân đoàn phản bội đang hành quân về Terra. Mấu chốt của chiến dịch diễn ra trên thế giới nông nghiệp Calth trong hệ hành tinh 'Ultramar', nơi mà các Ultramarines đã phá vỡ thành công cuộc tấn công bất ngờ của Word Bearers sau khi bị bao vây và chiến đấu dữ dội, mặc dù chịu các thương vong khủng khiếp và toàn bộ bầu khí quyển và sinh quyển xanh tươi của Calth bị phá hủy hoàn toàn. Hậu quả của sự tàn phá của Word Bearers trong Calth Atrocity, các thế hệ tương lai sống tại Calth đã phải sống ở các thành phố Hive khổng lồ dưới lòng đất để thoát khỏi bức xạ ở bề mặt, bề mặt hành tinh không còn không khí. Trong khi cả Ultramarines và Primarch Roboute Guilliman vẫn sống sót sau đợt tấn công của Word Bearers, chiến dịch đã thành công trong việc ngăn chặn Ultramarines tham gia vào trận chiến trên Terra như Horus đã lên kế hoạch.

HistoryEdit

Striking a Blow for Horus

Trong những ngày đầu tiên của cuộc xung đột khủng khiếp được biết đến là Horus Heresy trong năm sau, Warmaster Horus đã phát động 1 cuộc tấn công lên thế giới Istvaan III để giết chết các thành phần trung thành còn lại của bốn Space Marine Legions đã quay sang Chaos, bao gồm Sons of Horus, Emperor's Children, World Eaters và Death Guard. Các nhà bác học của Imperial tin rằng những người trung thành chiếm khoảng một phần ba của cuộc chiến tại Istvaan III. Thành công trong việc thanh trừng những người trung thành còn lại từ các Legions phản bội, Horus đã vẽ các giai đoạn tiếp theo của cuộc nổi dậy của ông chống lại người cha yêu quý của mình, Emperor của nhân loại. Khi những tin tức về sự phản bội của Warmaster tại Istvaan III đến Terra - kết quả của chuyến bay của tàu khu trục nhỏ Eisenstein dưới sự chỉ huy của Captain Nathaniel Garro và một nhóm nhỏ Space Marines trung thành từ Death Guard Legion - Emperor đã ra lệnh triển khai 7 Loyalist Astartes Legions đến hệ Istvaan để mang Horus về để trả lời về các hành động của mình.


Trong khi Horus chuẩn bị kế hoạch của mình , nó được gọi là Drop Site Massacre on Istvaan V, Warmaster nói cho XVII Legion’s Primarch Lorgar biết rằng đã đến lúc cho các Astartes của hắn hành động, Word Bearers, để tấn công chống lại Imperium. Warmaster nhận thức sâu sắc của những hận thù cay đắng mà Lorgar dành cho Primarch Roboute Guilliman và XIII Legion của ngài,Ultramarines,,\ người đã một lần làm nhục Word Bearers bằng cách phá hủy thành phố Monarchia của hắn trên thế giới Khur theo lệnh của Emperor trong Great Crusade. Ultramarines đã không có niềm vui trong hành động này, nó được dùng để dạy cho Lorgar và Astartes của hắn để tuân theo các học thuyết vô thần của những thử thách Imperial hơn là lây lan niềm tin sai lầm rằng Emperor là Thiên Chúa cho tất cả các thế giới mà họ chinh phục. Lorgar và Word Bearers không bao giờ tha thứ cho Ultramarines cho hành động này và họ mong muốn trả thù chống lại XIII Legion.

Horus nói với Lorgar rằng ông đã dụ Guilliman bằng 1 tin tình báo giả liên quan đến một mối đe dọa có thể xảy ra trong hệ Veridian trong Segmentum Tempestus, cách xa Terra về phía nam thiên hà. Mối đe dọa này xuất phát từ Orks của Đế quốc Ghaslakh. Horus đã ra lệnh cho Legions XIII và XVII tập hợp lại và gặp nhau tại thế giới Calth trong Realm of Ultramar, để thực hiện một chiến dịch lớn nhằm tiêu diệt Ghaslakh, một nhiệm vụ thông thường cho các Astartes trong những ngày cuối cùng của Great Crusade.

Cũng ngay tại Calth, Lorgar sẽ khởi động một cuộc tấn công bất ngờ vào Ultramarines trong khi họ đang tập trung cho chiến dịch chống lại Orks của Ghaslakh. Legion XIII sẽ hoàn toàn không biết gì trong khi Word Bearers sẽ sử dụng lợi thế đó để tiêu diệt hoàn toàn đối thủ mà họ căm ghét nhất. Cuộc tấn công tại Calth cũng sẽ cho phép các Word Bearers tiết lộ rằng họ, bây giờ đã phục vụ cho Chaos. Calth vốn không được chọn là nơi cuộc đối đầu giữa Word Bearers và Ultramarines vào lúc đầu, vì các Word Bearers muốn phá hủy một trong những viên ngọc của Realm of Ultramar (sau này được biết là Ultramar Coalition), do XIII Legion đã phá hủy một trong những thành tựu to lớn nhất của Word Bearers, thành phố thiêng liêng Monarchia, bốn thập kỷ trước đó.

Horus đã ra lệnh cho phần lớn XVII Legion đến Ultramar. Khi Word Bearers vào không gian Ultramar, Lorgar chuẩn bị Quân đoàn của hắn cho cuộc tàn sát sắp xảy ra. Việc chỉ huy lực lượng tấn công chính được để cho Kor Phaeron, First Captain của XVII Legion và một trong những chiến binh giỏi nhất của Lorgar. Kor Phaeron đã lên kế hoạch cho các cuộc tấn công vào Calth cho Primarch của mình, và tiến hành nó với sự trợ giúp của Dark Apostle Erebus. Sự trừng phạt và hủy diệt của XIII Legion là mục tiêu chính của chiến dịch, sự sỉ nhục và xử tử Roboute Guilliman là mục tiêu phụ. Nhưng đối với Lorgar, cuộc tấn công cũng đánh dấu cơ hội đầu tiên của hắn để đạt được sự ưa thích trong con mắt của các vị thần bóng tối mà hắn phục vụ, để chứng minh với họ rằng hắn xứng đáng trở thành Chosen One của họ.

Giai đoạn đầu của kế hoạch tấn công của Word Bearers liên quan đến việc bắt giữ một tàu trong hạm đội Ultramarines. Word Bearers đã mai phục hạm đội Campanile đang ở vành ngoài của Hệ hành tinh Calth, đáp lên nó và nắm quyền kiểm soát. Lũ phản bội dự định sử dụng những tàu bị chiếm để giáng một đòn bất ngờ làm tê liệt hạm đội đông đảo của Ultramarines để đánh dấu sự khởi đầu của cuộc chiến.

The Calth Conjunction


Calth là một thế giới nông nghiệp xanh tươi trong hệ Veridian của Ultramar tại thời điểm Horus Heresy. Thậm chí nó còn có ý định xây dựng một vòng superorbital giống như cái đang bao quanh Terra để nhận hàng hóa đến và đi từ quỹ đạo một cách nhanh chóng và không tốn kém. Các thế giới quan trọng nhất và đông dân cư nhất của Imperium đều được xây dựng các vòng tương tự, đó là điều kỳ diệu của công nghệ và kỹ thuật của con người và là biểu tượng của Golden Age mới mà Emperor tạo ra cho nhân loại. Calth có ý định tham gia cùng với Macragge, Saramanth, Konor, Occluda và Iax với tư cách là thế giới quan trọng nhất của Ultramar, để nâng tầm ảnh hưởng lên toàn bộ Imperium's Segmentum Ultima. Người dân của Calth hy vọng rằng thế giới của họ sẽ trở thành một trong những nền văn minh huy hoàng của Imperial mà có thể đạt được những thành quả tốt đẹp sau khi kết thúc Great Crusade.

Roboute Guilliman và phần lớn XIII Legion đang đóng quân gần các mặt trăng của sao Thổ trong hệ mặt trời khi họ nhận được lệnh phải đến Calth từ Horus. Một vài tư lệnh dưới quyền Primarch đặt câu hỏi về sự cần thiết cho việc triển khai quá lớn lực lượng Astartes; kích thước của lực lượng kết hợp của Ultramarine / Word Bearer đã có thể là lớn nhất kể từ cuộc Thập tự chinh Ullanor. Các chỉ huy Ultramarines đã đưa ra các chiến thuật kiểm tra và biết rằng các Orks của Ghalaskh không phải là mối đe dọa thực sự của Imperium. Tuy nhiên nhiều Chapter Masters, khôn ngoan hơn, nhiều kinh nghiệm hơn nhận ra rằng các Ultramarines đang đánh bóng danh tiếng của Word Bearers bằng cách cùng hành động chung với họ, và các cuộc tấn công trên Ghalaskh được dự định để chứng minh thẩm quyền của Warmaster đối với tất cả các Astartes Legions.

Bất chấp sự bối rối hoặc cảm xúc cá nhân của Ultramarine có thế nào đi nữa, Roboute Guilliman vẫn chấp nhận thẩm quyền hợp pháp của Horus và di chuyển Legion của mình đến thế giới của Calth để tập hợp với các thành phần khác của Ultramarines cho chiến dịch tới. Các Ultramarines sau đó sẽ hợp quân với Word Bearers và hợp tác để đè bẹp các Greenskins. Thật ra, Guilliman vẫn còn nghi ngại về các hành động của Ultramarines đã đượcthực hiện bởi mệnh lệnh của Emperor đế trừng phạt XVII Legion tại Khur. Guilliman cảm thấy rằng Emperor đã sai lầm khi sử dụng Ultramarines như một công cụ để sỉ nhục Legion anh em của mình. Guilliman tin rằng mối quan hệ giữa Ultramarines và Word Bearers đã rạn nứt bởi những gì đã xảy ra trên Khur, nhưng ông đã sai lầm khi nghĩ rằng Horus đã ra lệnh cho hai Legions hợp tác cùng nhau trong việc bình định Ghalaskh nhằm xóa bỏ hận thù giữa họ.

Signs and Portents

Có nhiều điềm báo về thảm kịch sắp xảy ra tại Calth. Đầu tiên là sự bất thường về lượng lớn quân mà XIII Legion duy trì sẵn sàng, nó có thể đã được coi là bi thảm, hoặc không đủ khả năng, rất ít được chú ý. Các dấu hiệu đầu tiên về sự phản bội của Word Bearers là sự gián đoạn nhỏ trong lưu lượng truy cập Vox xung quanh Calth được cho do biến dạng năng lượng mặt trời. Sớm có các báo cáo của một giọng tụng kinh trên Calthian Vox-liên kết trong không gian Calth. Các giọng tụng kinh kỳ lạ sớm can thiệp vào nguồn cấp dữ liệu chính giữa trên quỹ đạo và bề mặt của Calth trong vài giây. Một giờ sau, có hai sự nhiễu như vậy, nguồn gốc của chúng vẫn chưa được xác định. Calth Communications Control báo cáo một giờ sau đó, nói rằng đã có "một loạt các sự cố" và cảnh báo rằng sẽ có nhiều sự gián đoạn thông tin liên lạc hơn nữa cho đến khi nguồn gốc của vấn đề được xác định. Một giờ sau đó, phía đêm của Calth, cơn ác mộng đầu tiên bắt đầu.

Đã có những điềm báo tâm linh. Hàng trăm Ultramarines Battle-Brothers đã từng là Librarians trước khi Nghị định của Emperor tại Hội đồng Nikaea về việc cấm các Space Marine Legionssử dụng psykers. Có nhiều Astartes Librarians của nhiều Legions phẫn nộ vì Nghị định Nikaea, nhưng danh dự của lời thề của họ đối với Emperor và đã giúp họ từ bỏ các áo giáp Librarian vàwargear, trở thành các Battle-Brothers bình thường. Trước khi cuộc tấn công vào Calth, những người có khả năng tâm linh bị đau đầu nặng và có những cơn đau phía sau mắt. Họ bỏ qua sự đau đớn, nói rằng nó là do mệt mỏi sau khi đã di chuyển liên tục mà không được nghỉ ngơi vài ngày trong giai đoạn chuẩn bị cho chiến dịch chống lại Orks. Cơn đau bí ẩn này là một dấu hiệu cảnh báo được phát thông qua Warp về sự xuất hiện của các lực lượng của Chaos. Tất cả các cựu Librarians đều bỏ qua những cơn đau đầu. Rất ít còn sống sót khỏi cuộc tấn công đủ lâu để hối tiếc nó.

Trong 1 ngày Word Bearers Chaos Cult đã tiến hành các nghi lễ hiến tế nhằm mang các thực thể của Warp ra không gian thực để bổ sung cho lực lượng của XVII Legion trong trận đấu tới. Tám cái tên đã được nhắc đi nhắc lại nhiều lần và liên tục vào các luồng dữ liệu của mạng Cogitator trên toàn Calth. Không có bộ lọc dữ liệu hoặc rào cản noospheric nào ngăn chặn các mã lặp đi lặp lại hoặc xóa nó, bởi vì nó chỉ bao gồm các ký tự thông thường. Nó không phải là mã độc hại hay dữ liệu virus, nhưng một khi ở bên trong hệ thống, và đặc biệt là khi nó đã được đọc và được hấp thụ bởi noosphere của Mechanicus, nó bắt đầu phát triển kích thước. Sau đó các tên này đã trở thành sự kết hợp của các chữ cái và sau đó dài hơn, ý nghĩa sâu sắc hơn bản chất là một hình thức của phép thuật Runic Chaotic. Những ý nghĩa của nó cấy vào da, gây nhiễm trùng và không thể xóa nhòa. Có tám trong số chúng, con số thiêng liêng của Chaos - Octed.

Tại các quỹ đạo tháp canh cao trên Calth, nằm tại Kalkas Fortalice, Uhl Kehal Hesst, một máy chủ Mechanicus của Instrumentation, phát hiện các scrapcode trong hệ thống Cogitator toàn cầu - các thông tin gây bệnh bị chôn vùi trong khối lượng dữ liệu khỏe mạnh. Có 2% nhiều hơn bất kỳ Analyticae đã được tính toán cho các Calth noosphere, toàn bộ dữ liệu Cogitator đang được sử dụng trên hệ thống toàn cầu của Calth, ngay cả trong các trường hợp bất thường gây ra bởi sự kết hợp của lực lượng Imperial trên hành tinh dưới đây. Đây là lỗi hệ thống không thể chấp nhận được, và Mechanicus' senior Tech-priests báo cáo các vấn đề này cho Guilliman. Họ thông báo với Primarch rằng vấn đề scrapcode đã được xác định là một trở ngại và rằng, mặc dù đáng tiếc, nhưng điều này không thường xuyên xảy ra trong hệ thống Cogitator phức tạp và không nên để nó cản trở việc chuẩn bị Legion của mình cho chiến dịch sắp tới.

The Offering

Nhiều tàu Word Bearer đã đến hệ Calth, bao gồm ít nhất một nửa tá tàu màu đỏ thẫm, không bình thường đối với Word Bearer, kể từ khi màu sắc của XVII Legion là một màu xám thép. Đứng giữa chúng là Infidus Imperator khổng lồ - Grand Cruise và là tàu chỉ huy của Word Bearers' First Captain Kor Phaeron, cũng như Destiny’s Hand, Battle-Barge của Dark Apostle Erebus. Dark Apostle đã được giao một nhiệm vụ quan trọng trên danh nghĩa của Warmaster. Trong khi phần còn lại của tàu chiến XVII Legion đóng quân phía sau của hạm đội tàu , Erebus dịch chuyển xuống bề mặt Calth, cao nguyên Satric, cách 2000 km về phía bắc của thành phố Numinous. Bao phủ trong sương từ mùa đông cứng, khu vực này đặc biệt được lựa chọn là địa điểm tiềm năng tốt nhất để tiến hành nghi thức Chaotic mà Erebus đã được giao nhiệm vụ để thực hiện, các vectơ Immaterium liên kết hoàn hảo và hàng rào giữa realspace và Empyrean đặc biệt mỏng trên khu vực đó.

Một nhóm Word Bearers đã có mặt trên Calth chờ đợi Dark Apostle. Thủ lĩnh của chúng là Essember Zote, một trong những daemon đáng sợ nhất - đang sở hữu Word Bearers được gọi là Gal Vorbak. Cùng với hắn là 1 nhóm người của Tzenvar Kaul, “The Recursive Family”, một trong những giáo phái Chaos phục vụ XVII Legion. Những người của Kaul đặt ra một vòng tròn đá đen đánh bóng trên mặt đất, được lấy từ các sườn dốc núi lửa ở Istvaan V và đánh dấu bằng một sigil báng bổ. Chúng được sắp xếp thành một vòng tròn hoàn hảo đường kính 1 km. Những viên đá đó đã triệu tập các hòn đá, tiềm ẩn sức mạnh Chaotic có thể làm cho một người bị bệnh chỉ bằng cách giữ nó.

Những người của Tzenvar Kaul tiếp cận vòng tròn triệu hồi, mang theo các thành phần khác từ hệ Istvaan. Diễu hành, mang theo bình nhỏ, các chất lỏng bên trong toàn máu, vì chúng chứa Các Progenoid Glands và gene-seed thu thập được từ tất cả các Legions đã chiến đấu với nhau trên Istvaan III và Istvaan V, Lũ phản bội và những người trung thành. Kaul đổ bình vào vòng tròn và lúc đó 1 biên giới huyền bí được tạo ra bởi những viên đá triệu hồi, chúng bắt đầu rên rỉ và ói mửa. Một số tỉnh, hoặc bị đột quỵ, và rơi xuống, đập vỡ bình. Khi mặt trăng lên cao tạo ra sự liên kết hoàn hảo, Erebus đã gửi một thông điệp cho những kẻ phản bội trong quỹ đạo. Đã đến lúc cho Word Bearers có thể trả thù các Ultramarines và Primarch của họ.

Betrayal


"Các anh em, hãy nghe tôi, Các chiến binh của quân đoàn thứ XVII, hãy nghe lời tôi. Hành động tàn bạo này chống lại quy định của Quân đoàn Space Marine (Legiones Astartes) và chống lại ý muốn của cha chúng ta, Emperor. Nhân danh 500 thế giới của Ultramar, Tôi yêu cầu ngừng bắn và lùi lại. Hãy để chúng tôi nói chuyện. Hãy để chúng tôi giải quyết chuyện này. hành động này là một lỗi lầm tệ hại của các lỗi lầm tệ hại nhất. Ngừng bắn. tôi, Roboute Guilliman, cam kết rằng chúng ta sẽ giải quyết việc này 1 cách thẳng thắn và công bằng nếu mọi người gác sự thù địch này lại. Tôi kêu gọi các anh hãy trả lời ". - Tín hiệu Vox của Primarch Roboute Guilliman - trong trận Battle of Calth - Horus Heresy, Mark 0.00.01

Đáp lên tàu Samothrace của Ultramarines đang ở quỹ đạo Calth, Captain Sorot Tchure của Word Bearers tận hưởng bữa tối do các Ultramarines và bạn của mình, Honorius Luciel, Đội trưởng của Đại đội 209 mời. Nhận được mệnh lệnh để thực hiện một phần của kế hoạch, Tchure trở lại bàn ăn với Word Bearers của anh ta. Khi hai Astartes chỉ huy đang trò chuyện, đội trưởng của Ultramarines cảm thấy rằng đối tác của mình dường như bị kích động.

Tchure chia sẻ với Luciel rằng ông đã học được một chút warcraft rất hữu ích khi chiến đấu trong hệ Istvaan mà ông nghĩ rằng đối tác Ultramarines của ông sẽ đánh giá cao. Không biết gì về bất kỳ chiến dịch Imperial nào diễn ra trong hệ Istvaan, sự tò mò của Luciel đã được khơi gợi. Vị chỉ huy của Word Bearers đã nói về nghệ thuật của sự phản bội và sức mạnh vốn có của nó, bởi vì sự phản bội ẩn sâu, đặc biệt là nếu nó đã được cam kết chống lại một đồng minh đáng tin cậy hoặc 1 người bạn thân. Yêu cầu được tiến vào hệ Ultramar, ông nói với Luciel rằng ông phải chứng minh cam kết của mình. Word Bearer đã cố gắng để cảnh báo Luciel để cho ông ta thấy rằng Tchure trung thành với mục tiêu mới của XVII Legion và ông buộc phải phản bội người bạn của mình. Nhận ra ý nghĩa của cảnh báo mơ hồ của Tchure quá muộn, Luciel đứng lên để bảo vệ mình, nhưng đã chết với một phát plasma bắn xuyên ngực anh. Tchure và phần còn lại của Word Bearer sau đó đã nổ súng giết các Ultramarines khác tại bữa ăn tối, giết chết Luciel và toàn bộ đoàn tùy tùng, trung tâm của sự lãnh đạo của Đại đội 209. Họ được hiến tế cho các Ruinous Powers - thương vong đầu tiên của Battle of Calth. 

Trên đài chỉ huy của Samothrace, chuông báo động cảnh báo các Officer of the Watch gặp sự cố. Truy cập Cogitator của mình để làm rõ, ông đã bị sốc khi nhìn thấy các dòng chữ: vũ khí bị vô hiệu hóa. Kích hoạt hệ thống Vox nội bộ của tàu và bảo vệ boong tàu, Officer of the Watch bắt đầu lập hàng rào và bảo vệ toàn bộ các tầng được dùng để làm nhà của đại đội 209. Đột nhiên, khu vực chung có tiếng động, đài chỉ huy trở nên sống động với một dàn tạp âm báo động khác nhau, Klaxons và tất cả các chuông screeching và đang kêu ầm ỹ. Nhìn vào màn hình chính để xác minh trực quan, Officer of the Watch nhìn thấy một nhóm tàu không gian đang di chuyển với tốc độ tối đa vào trung tâm của hạm đội Ultramarines đang tập hợp ở trên Calth.

Opening Gambit

Chiếc Campanile đã vượt qua hàng phòng thủ bên trong Calth, mã của nó được xác thực bởi lưới phòng thủ quỹ đạo. Phần lớn hạm đội Ultramarines nằm trong đường đi của nó cũng như các bến tàu lớn của Calth. Khi nó đi vào quỹ đạo của mặt trăng Calth, nó bắt đầu tăng tốc đột ngột. Con tàu lao vào quỹ đạo Calth như một viên đạn, lao vào Calth Fleet Yards và cơ sở hạ tầng mới xây dựng của vòng superorbital đầu tiên của hành tinh. Bằng cách nào đó nó thoát khỏi con tàu khổng lồ. Những con tàu nhỏ hơn nằm trong đường đi của Campanile hoàn toàn bị tiêu diệt.Ultramar Azimuth Graving Dock cũng bị phá hủy. Một số tàu Ultramarines bị thiệt hại tại thân tàu và nhiều nhà máy sản xuất trên quỹ đạo đã bị phá hủy, giết chết hàng ngàn Imperial Artificers và kỹ sư ngay lập tức.

Vẫn đang di chuyển, Campanile vượt qua một công trình rỗng vốn là nơi ở của ba tàu riêng biệt, phá hủy tất cả. Các mảnh vỡ và đống đổ nát của nó tràn vào không gian. Quỹ đạo tàn phá của Campanile làm cho Calth Veridian Anchor rùng mình dưới sự tấn công. Battleships lớn nhất phát nổ khi các máy phát điện của nó và các kho dự trữ đạn dược lớn đã bị tổn hại nghiêm trọng. Toàn bộ con tàu bị phá hủy dần trên quỹ đạo cũng như các mảnh vỡ của tàu bị phá hủy rớt xuống bề mặt Calth. Ultramar Zenith Graving Dock bị mất quỹ đạo, bị phá vỡ khi nó rớt xuống hành tinh phía dưới. Grand Cruiser Antrodamicu khổng lồ, được hỗ trợ bởi các bến tàu, bị tách khỏi các moorings của nó và trượt về phía sau, bị hút bởi trọng lực hấp dẫn của Calth. Với nguồn điện bị mất, nó không có năng lượng để ổn định chính nó hoặc ngăn chặn sự diệt vong không thể tránh khỏi của nó.

Campanile tiếp tục rớt xuống quỹ đạo xung quanh Calth, tiến về phía trước giống như một viên đạn. Tiêu diệt một cặp slipways và các tàu trongnó, đâm qua trung tâm dữ liệu động cơ quan trọng và phá hủy nhiều dữ liệu động cơ. Khi hệ thống tự động bị mất và các noosphere trải qua một đợt phá hủy nặng nề, lõi năng lượng cho hạm đội phát nổ, giết chết hơn 35.000 người. Campanile cuối cùng cũng bị tách làm 2, vẫn di chuyển với vận tốc vô cùng cao, và một phần lớn của tàu bị tách ra tiếp tục phá hủy khác Battleship Ultramarines khác. Các mảnh còn lại của các Campanile phá hủy các phần ở xa Calth Veridian Anchor và rớt xuống, đốt cháy như thiên thạch, lên bề mặt của hành tinh.

Ở trên Samothrace, Sorot Tchure và Astartes của mình đã giết chết hầu hết thủy thủ đoàn của con tàu. Tiến tới đài chỉ huy, Tchure đối đầu với thuyền trưởng của con tàu, Tchure tàn nhẫn giết chết ông ta, vứt cơ thể xuống boong. Word Bearer sau đó tiếp tục lạnh lùng giết chết toàn bộ phi hành đoàn của đài chỉ huy. Battle of Calth đã bắt đầu một cách nghiêm túc, và Word Bearers cùng với các Chaos Cultists bắt đầu cuộc tấn công tàn bạo lên mặt đất.

Assault at High Anchor

Với sự phá hủy của trung tâm dữ liệu chính của máy Calth khả năng giao tiếp của Mechanicus với tất cả các máy móc khác trên toàn thế giới đã bị tê liệt, hệ thống bị tổn hại đến mức không thể sửa chữa được. Tất cả các trạm quỹ đạo khác nhau đang ở trên quỹ đạo Calth đã bị tan vỡ, không thể sửa chữa được. Các đội tàu Ultramarines và cơ sở hạ tầng sân trên quỹ đạo Calth của hạm đội đã bị hư hại nghiêm trọng trong khi số người chết ngày càng cao. Trong vài giây đầu tiên sau khi chịu tác động ban đầu của Campanile, các tàu không gian trên cao cố gắng một cách tuyệt vọng để làm cho hệ thống vũ khí sữ dụng được. Một số người đã cố gắng 1 cách vô vọng để gia tăng sức mạnh cho Void Shields.

Sau đó, Grand Cruiser khổng lồ của Word Bearers Legion mà Ultramarines biết đến nó với cái tên Raptorous Rex, nhưng Word Bearers đã đổi tên nó thành Infidus Imperator (“False Emperor”)để thể hiện lòng trung thành mới của họ bắt đầu nổ súng. Kor Phaeron ra lệnh cho tàu chiến khổng lồ của mình bắn tất cả các loại vũ khí Lance chính vào Battle Barge Sons of Ultramar, phá hủy nó trong một loạt đạn tàn bạo. Ở phía sau tàu chỉ huy khổng lồ của Word Bearers, các tàu chiến khác của hạm đội XVII Legion, bao gồm Crown of Colchis, Battleship Kamiel, Flame of Purity, Spear of Sedros và Battle Barge Destiny’s Hand, tất cả bắn vào phần còn lại của hạm đội Ultramarines đang thả neo.

Thuyền trưởng Ouon Hommed, thuyền trưởng của tàu khu trục hạng nặng của Ultramarines, Sanctity of Saramanth, thấy các Infidus bắt đầu tấn công các tàu Loyalist đang neo đậu. Ông hiểu rằng con tàu của mình đang bất lực. Sanctity đang thả neo và sẽ mất ít nhất 50 phút để cho tàu sẵn sàng hoạt động, một thực tế cho tất cả các phi thuyền trong hạm đội của XIII Legion đã tắt hết động cơ khi Word Bearers. Tất cả các lò năng lượng của chúng đang hạ xuống năng suất thấp nhất để phục vụ cho mục đích bảo dưỡng, dự trữ vũ khí và các lá chắn đang tắt, khiến cho chúng dưới sự che chở của lưới điện bảo vệ hành tinh của Calth. Word Bearers tiếp tục tấn công dữ dội hạm đội trung thành, làm cho Roboute Guilliman phải chứng kiến sự phản bội của người anh em Lorgar.

From Bad to Worse


Ngay sau khi Campanile phát nổ trên quỹ đạo, datashock từ vụ nổ tấn công dữ dội lên scrapcode kết quả là giết chết Mechanicus Server Uhl Kehal Hesst thông qua một cơ chế phản hồi sinh học thần kinh thường được gọi là datashock giữa Tech-adepts (chính thức được gọi là hội chứng hypertraumatic inload). Vũ khí bắn trúng tháp canh quỹ đạo tại Kalkas Fortalice một phần nghìn giây sau khi sóng xung kích dữ liệu đã được tung ra từ cuộc tấn công phối hợp của Word Bearers. Noosphere dữ liệu của Calth ngay lập tức sụp đổ. Hesst cảm nhận và hấp thụ sự thống khổ được chia sẻ thần kinh của hàng ngàn trường hợp tử vong: anh em Mechanicus của mình đang ở trên nhà máy đóng tàu chính, trên các con tàu cập cảng, và trong tháp xung quanh khi họ chết và sự đau đớn của họ được truyền vào các cortexes thần kinh đang chết dần của họ thông qua hệ thống augmetic của họ vào noosphere mà họ đã kết nối tại thời điểm đó. Với cái chết của Hesst và các nhân viên Mechanicus của anh ta, tất cả các hệ thống mạng Cogitator của Calth bị mất. Hệ thống phòng thủ hành tinh của Calth ngừng hoạt động, để lại toàn bộ hạm đội Ultramarines hoàn toàn không thể gắn kết lại để chống lại tàu chiến của lũ phản bội.

May mắn thay cho cấp dưới của Hesst, Meer EDV Tawren, một Magos của Analyticae, không bị giết bởi các scrapcode bị nhiễm. Các giao thức dữ liệu máy chủ cơ bản của Mechanicu đã cứu sống cô, cho nó yêu cầu một máy chủ 2-trong-lệnh để rút phích cắm của mình giao diện thần kinh từ các noosphere dữ liệu khi một scrapcode đáng kể tấn công đã được tiến hành để có là không có nguy hiểm phó cũng đang bị tổn hại bởi các dữ liệu bị nhiễm bệnh. Biện pháp an toàn hoạt động lưu Tawren từ nhiều hơn so với nhiễm scrapcode. Khi Hesst đã chết trong vòng tay cô, ông yêu cầu cô giúp mình kết nối đến một máy chủ để cố gắng xây dựng lại các noosphere và làm cho hệ thống phòng thủ quỹ đạo hoạt động lại. Magos Tawren sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc xung đột tới.

Các mảnh vụn bắt đầu rơi từ những đám mây, bốc cháy như thiên thạch, rớt xuống thung lũng màu mỡ của Fortalice Kalkas. Một số mảnh nặng hơn rơi xuống các tòa nhà, phát nổ như 1 cuộc bắn pháo. Mưa mảnh vỡ chỉ là bắt đầu khi mảnh lớn hơn bắt đầu rớt xuống - các bộ phận của tàu, các bãi đỗ. Magos Tawren thấy thảm họa đang diễn ra qua bộ cảm biến của cô. Cô thấy Grand Cruiser Antrodamicus rơi ngược vào khí quyển, tiến vào Fortalice Kalkas.

Trong khi đó, Kor Phaeron đáp lên tàu Samothrace thông qua các phương tiện phức tạp. Word Bearers sử dụng Samothrace vượt qua Ultramarines tiến vào Zetsun Verid Fleet Yard. Phía sau nó, nhà máy đóng tàu quỹ đạo chính của Calth đang bốc cháy. Không ai ngăn cản Samothrace, vì họ tưởng nó là tàu của Ultramarines chạy để tránh bị phá hủy và thông tin liên lạc Vox và noosphere trong toàn quỹ đạo vốn đã ngưng hoạt động. Không ai trên môi trường sống quỹ đạo trong Zetsun Verid Yard đặt câu hỏi về thực tế rằng cơ sở hạ tầng sân của họ vẫn chưa bị những kẻ phản bội tấn công, mặc dù tất cả các hạm đội xung quanh nó đã bị phá hủy hoàn toàn. Samothrace đáp vào bến cảng tàu giữa hai tàu Escort trong không gian. Ultramarines chống cự mãnh liệt, nhưng cuối cùng Zetsun Verid Yard cũng rơi vào tay Word Bearers. Sự phá hủy dữ liệu noosphere của hành tinh Calth vẫn chưa hoàn thành, giúp cho các Word Bearers Dark Mechanicus tái tạo lại mạng dữ liệu. Lý do những kẻ phản bội bỏ qua Zetsun Verid Fleet Yard vì nó chứa một trung tâm dữ liệu tiên tiến có khả năng thay thế chính nó, trong trường hợp khẩn cấp, cho các trung tâm dữ liệu chính của Calthian noosphere đặt tại Calth Veridian Anchor.

Các Dark Mechanicus Tech-adepts khôi phục lại hệ thống của Zetsun Verid Yard làm cho nó hoạt động lại và các dữ liệu của nó lại tiếp tục hoạt động bình thường. Cảm thấy lưới vũ khí bảo vệ hành tinh không hoạt động và sự không hoạt động đó được gây ra bởi sự mất mát không thể giải thích được của các trung tâm data-engine nằm trên chiếc Calth Veridian Anchor, Zetsun Verid data-engine tự động tuân theo các giao thức chuẩn của nó và kiểm soát mạng dữ liệu toàn hành tinh và hệ thống phòng thủ hành tinh, mang lưới vũ khí của Calthian hoạt động trở lại. Word Bearers bây giờ đã kiểm soát hỏa lực của hạm đội chính của Imperial. Hỏa lực của hệ thống phòng thủ này đã được phân phối lên bề mặt của Calth và quỹ đạo của nó. Kor Phaeron đã kêuDark Mechanicus Magi của làm cho 962 bệ phòng thủ quỹ đạo hoạt động trở lại cũng như một vài trạm trên mặt đất. Lưới vũ khí phòng vệ Calthian có khả năng cầm chân toàn bộ một hạm đội viễn chinh hoặc 1 đội quân khổng lồ và nó sẽ sớm bắt đầu bắn theo lệnh của Word Bearers, tấn công tất cả các hành tinh lân cận và các cơ sở spaceborne Imperial trong hệ Veridian.

Các đội tàu Ultramarines đã bị phân tán, giảm khoảng 1/5 sức mạnh ban đầu của nó bởi đòn tấn công bất ngờ của Word Bearers. Những tàu còn lại hoặc chạy trốn ra xa hệ Veridian để tránh đòn tấn công từ hạm đội của Word Bearers và lưới phòng thủ hành tinh Calth của hoặc, giống như tàu chỉ huy của Primarch Guilliman, Macragge’s Honour, bất lực và neo tại vùng quỹ đạo trên cao Calth. Hầu như không có tàu chiến nào của Ultramarines chống lại những kẻ phản bội. Nó chỉ đơn giản là vấn đề thời gian trước khi Word Bearers tấn công các tàu chiến còn lại của hạm đội XIII Legion. Tiếp theo, lưới phòng thủ Calthian đã phá hủy Forge World, Verida Forge, một mặt trăng nhỏ với khả năng tấn công. Sau đó nó tấn công Star Fort gần Veridian System’s Mandeville Point và một số tàu của quân trung thành, phá hủy tất cả.


Ultramarines' 1st Chapter Commander, Marius Gage, là người đầu tiên trong số những người trung thành nhận ra những mô hình tấn công của hạm đội Word Bearers. Nhiều tàu trong số các tàu không gian còn lại của Ultramarines là những tàu lớn nhất và mạnh nhất trong hạm đội XIII Legion. Với những kẻ phản bội trong kiểm soát của lưới vũ khí phòng thủ Calth, Word Bearers có thể dễ dàng chọn ra những mối đe dọa nghiêm trọng nhất. Những tàu đã thoát được tất cả đều bất lực và trôi dạt vô định, giống như Macragge’s Honour. Thời điểm họ thoát khỏi những ảnh hưởng của các cuộc tấn công scrapcode, bắt đầu để bắt đầu thiết lập các drives của mình, hoặc nâng Void Shields của họ lên, lưới vũ khí Calth sẽ nhắm mục tiêu và tiêu diệt họ. Word Bearers có ý định để có được nhiều tàu vốn còn nguyên vẹn để tăng cường cho hạm đội tàu và nâng cao sức mạnh tổng thể trong cuộc xung đột dài hơn để chống lại những người trung thành của XIII Legion.

Calth Besieged

"Lorgar của Colchis. Ngươi có thể xem xét những điều sau đây. Một: Ta rút lại hoàn toàn đề nghị ngừng bắn trước đây, nó đã bị hủy, và ta sẽ không yêu cầu nó một lần nữa, đối với ngươi hoặc bất kỳ tên khốn kiếp nào khác của ngươi. Hai: Ngươi không là anh em của ta. Ta sẽ tìm thấy ngươi, ta sẽ giết ngươi, và ta sẽ ném xác chết độc hại của ngươi vào miệng cửa địa ngục ". - Tín hiệu Vox của Primarch Roboute Guilliman - trong trận Battle of Calth, Mark 1.57.42 Cuộc tấn công quỹ đạo dã man và xảo trá của Word Bearers ban đầu để lại Ultramarines và các đồng minh của họ quay cuồng trong cơn sốc. Hạm đội của họ đã bị tiêu hao và đang nằm rải rác trên khắp hệ Veridian. Toàn bộ thế giới trong hệ đã bị phá hủy. Hàng trăm ngàn Chaos Cultists tiến vào Calth bởi Word Bearers trong vài tháng trước khi trận chiến bắt đầu như là một phần của sự gia tăng lực lượng để tấn công vào Orks của Ghalaskh, tấn công quân trung thành trong Imperial Army, cố gắng để tiêu diệt họ nhân danh các vị thần Chaos. Lực lượng của Word Bearers tham gia vào cuộc xâm lược Calth có số hơn 100.000 Astartes và kể cả các Dark Mechanicus và các Traitor Titans đáng sợ. Trên khắp hành tinh, một cuộc chiến tranh mặt đất tàn bạo sớm nổ ra. Đòn tấn công man rợ của Word Bearers đe dọa áp đảo hàng phòng thủ chỉ trong vòng một giờ. Tuy nhiên, Kor Phaeron đã đánh giá thấp sự kiên trì và quyết tâm của các Ultramarines.

Tại Barrtor, hai đội trưởng Ultramarines thuộc Đại đội 111 và 112 đã quyết định củng cố quân của họ cùng với các lực lượng của Imperial Army và Mechanicus trong khu vực của hành tinh và kéo chúng trở lại phía đông Sharud Province, vì nếu họ không làm gì, họ sẽ bị giết bởi các mảnh vỡ rơi xuống từ quỹ đạo sau khi bị phá hủy bởi Word Bearers. Captain Phrastorex của 112 đã quyết định rằng ông sẽ gặp quân tiên phong của Word Bearers để xác định tai nạn khủng khiếp đã xảy ra trong quỹ đạo trong khi Captain Ekritus của 111 sẽ dẫn cả hai đại đội Ultramarines vào Sharud. Chỉ đem theo có một đội Honour Guard của mình, Phastorex đi xuống dốc đồng bằng ngập lũ, nơi mà các lực lượng của XVII Legion đã đặt chân lên hành tinh. Phastorex ngạc nhiên khi những kẻ phản bội đã có xe tăng và các Astartes của họ đang lập đội hình để bắt đầu một cuộc tấn công. Khi Phrastorex giơ tay để chào các Astartes, Word Bearers khai hỏa. Phastorex và người của mình đã bị tàn sát bởi những Word Bearers trước khi họ nhận ra phản bội của chúng. Captain Ekritus chứng kiến vụ thảm sát, và mong muốn trả thù những kẻ phản bội, nhưng đã kiềm chế lại để tránh cho các Battle-Brothers của mình bị tàn sát. Sau đó, một lần nữa mà không có lời cảnh báo, Word Bearers Traitor Titans bắt đầu bắn vào vị trí của họ.

Tàn dư của đại đội 111 và 112 rút lui vào khu rừng nằm ở phía đông Boros để thoát khỏi cuộc tấn công của lũ phản bội. Word Bearers đã sơn lại Power Armour và xe cộ của chúng thành màu đỏ thẫm thay cho màu xám thép cũ để báo hiệu lòng trung thành của chúng. Chúng cũng trang trí những thứ đó với hình tượng của đức tin mới của chúng trong Chaos. Word Bearers Achilles và Proteus Pattern Land Raiders dẫn đầu cuộc tấn công vào các lực lượng trung thành đã rút lui. Captain Ekritus xoay sở để tìm được một vị trí ở trên các hàng cây từ nơi anh có thể nhìn thấy 1 lượng lớn Word Bearers tấn công vào thị trấn Calthian dọc theo con sông và cảng của Boros. Có hàng chục ngàn binh sĩ Chaos Cultist, Battle Groups of Chaos Titans và 1 làn sóng vô tận các Chaos Space Marines mang áo giáp màu đỏ thẫm. Ekritus chứng kiến sự kinh hoàng của XVII Legion khi chúng quét sạch tất cả mọi thứ trên đường đi của nó.

Xác chết ở khắp mọi nơi khi các Word Bearers tiến quân mà không hối hận trong việc giết chết các nạn nhân của họ, thường dân, quân đội của Imperial Army, và nhiều Ultramarines. Những người lính nằm chết với vũ khí của họ vẫn còn cầm trên tay, bị giết chết mà không có cơ hội để đối mặt với cái chết của họ. Các bộ phân của Power Armour màu xanh chứa tay chân các Astartes trải đầy đường. Một số đã được xếp chồng lên nhau thành các hàng rào trong khi những người khác đã bị mổ bụng. Một số đã bị đóng đinh vào các bức tường của các tòa nhà. Một số đã bị giết chết hoặc thậm chí ... bị ăn. Đây không chỉ là chiến tranh, mà là sự xúc phạm. Nó thách thức và làm xấu hổ các quy dịnh và các giới luật mà tất cả các Astartes Legions phải nghe theo, truyền thống đã được thiết lập bởi chính Emperor. Word Bearers không chỉ vi phạm luật pháp và truyền thống của Imperium, mà còn vi phạm các quy tắc đạo đức cơ bản của nhân loại.

Desperate Hope


Grand Cruiser Antrodamicus sống sót khi rớt xuống bầu khí quyển của Calth từ quỹ đạo gần như nguyên vẹn, nhưng các mảnh vỡ lớn của nó đã phá hủy thành phố Kalkas Fortalice. Mảnh vỡ thiên thạch vẫn tiếp tục rớt xuống như mưa từ bầu trời xung quanh nó, bắn phá các thành phố và cảnh quan xung quanh. May mắn thay, Magos Tawren tìm được cách làm cho Watchtowerthoát khỏi sự hủy diệt trước khi con tàu lớn đâm xuống bề mặt của hành tinh. Lực lượng trung thành trên bề mặt của hành tinh có ít thông tin về những gì đã xảy ra trong quỹ đạo. Họ chỉ biết rằng đã có một số sự cố lớn trong quỹ đạo trên Calth, nhưng vẫn chưa rõ nó là một tai nạn hay một cuộc tấn công. Với hạm đội tàu trên quỹ đạo mất đi và lưu lượng truy cập Vox bị quá tải, không có cách nào cho các đơn vị trung thành còn lại trên bề mặt Calth giao tiếp được với nhau hoặc với các chỉ huy Ultramarines.

Cuối cùng, Magos Tawren và lực lượng Skitarii trung thành với cô đã củng cố lực lượng với Ultramarines còn sót lại của Đại đội 4, bao gồm cả chỉ huy của họ, Captain Remus Ventanus. Đánh giá tình trạng tuyệt vọng của họ, Ventanus nhận ra rằng ông đã có một lượng lớn Chaos Cultists đang dàn trận chống lại lực lượng của ông cũng như hàng trăm hàng ngàn Astartes phản bội khác. Những kẻ phản bội cũng sở hữu nhiều Battle Groups Traitor Titan khổng lồ trong hàng ngũ của họ. Magos Tawren đề nghị họ lánh nạn tại Leptius Numinus, cung điện cũ của thống đốc Imperial trên những cánh đồng ở Calth. Leptius Numinus sở hữu các data-engine không hoạt động nhưng có chức năng như một đài phát Vox. Mặc dù không còn hoạt động, thiết bị này vẫn được lưu trữ cẩn thận, và bởi vì các hệ thống tại cung điện đã ngưng hoạt động khi Word Bearers bắt đầu cuộc tấn công của họ, chúng đã phát tán các scrapcode độc làm mất hệ thống thông tin liên lạc khắp nơi trên thế giới. Nếu Đại đội 4 và các đồng minh của nó có thể kích hoạt lại các dữ liệu động cơ ở Numinus Leptius, họ có thể có thể liên lạc với những gì còn lại của hạm đội XIII Legion trong hệ Veridian.

Kế hoạch này đã chứng minh thành công và những người trung thành đến cung điện cũ. Chỉ huy của Tawren’s Skitarii đề nghị họ sử dụng dụng cụ khẩn cấp chuyên dụng của họ để tăng sức mạnh data-engine của cung điện và lắp ráp Vox để liên lạc với những Ultramarines khác có thể còn sống sót, Imperial Army hoặc các lực lượng Mechanicus trung thành còn sống. Ventanus cuối cùng thiết lập các thông tin liên lạc tầm ngắn với các đơn vị Ultramarines bị bao vây. Tình hình của mình không phải là duy nhất. Tất cả các Ultramarines trên bề mặt Calth cũng thấy mình bị sa lầy trong tình trạng khó khăn tương tự. Không biết chuyện gì đã xảy ra cho Primarch, Roboute Guilliman.

Ngay cả khi Đại đội 4 tập hợp trên Leptius Numinus, một lượng lớn của lực lượng phản bội được chỉ huy bởi XVII Legion's Commander Morpal Cxir đã bao vây cung điện và phát động một cuộc tấn công chống lại họ. Word Bearers sử dụng Chaos Cultists làm lá chắn sống, bảo chúng tiến về phía trước để tránh khỏi bất kỳ đòn phản công nào của Ultramarines. Cuộc tàn sát khủng khiếp đã giáng xuống những người trung thành bởi hàng đàn daemon khủng khiếp được triệu tập từ Empyrean vượt qua hàng phòng ngự. Khi các cuộc tấn công trở nên khốc liệt hơn, những người bảo vệ của Leptius Numinus đã sẵn sàng để chết, nhưng họ được cứu bởi sự xuất hiện kịp thời của Đại đội 4 và thiết giáp hạng nặng của họ. Quân tiếp viện hỗ trợ hàng phòng thủ bằng cách tấn công vào hàng ngũ của những kẻ phản bội và tàn sát hàng ngũ của chúng. Trong khi đó, Tawren đã cố gắng để kích hoạt lại các data-engine và thiết lập các thông tin liên lạc đầy đủ với phần còn lại của hạm đội tàu của những người trung thành. Tuy nhiên, Vetanus biết rằng mặc dù họ có tinh thần mạnh mẽ và vũ trang đầy đủ, lực lượng của họ không có hy vọng đẩy lùi các cuộc tấn công của lũ phản bội. Sẽ chỉ mất một vài giờ trước khi hàng phòng thủ bị tràn ngập và tất cả mọi người sẽ bị giết.

Bất chấp cuộc tấn công tàn bạo của Word Bearers, Tawren vẫn tập trung vào nhiệm vụ của mình và kích hoạt lại các data-engine không hoạt động. Với nó, cô đã có thể biết rõ ràng hơn về tình hình đặc biệt là quy mô thảm khốc thực sự của những tổn thất, số người chết rất lớn, hệ thống hạm đội Ultramarines bị tiêu diệt, hàng triệu người bị giết chết và toàn bộ các thành phố bị phá hủy. Ventanus cuối cùng cũng lien lạc được với Roboute Guilliman và cung cấp cho ngài với một hình ảnh của những gì còn sót lại của các lực lượng trung thành trên Calth. Có khoảng 30,000 Ultramarines Battle-Brothers và 200,000 Imperial Army cùng với các chến binh Mechanicus vẫn còn bị phân tán hàng đang kháng cự mãnh liệt. Phối hợp lại họ có thể đạt được nhiều hơn nếu họ cứ tiếp tục chiến đấu một mình và không được hỗ trợ. Trong bất cứ trường hợp nào khác, Calth đã được tuyên bố bị mất vào tay những kẻ phản bội, nhưng quyết tâm dữ dội của XIII Legion ngăn cản họ không được tuyệt vọng. Roboute Guilliman tin rằng tình hình có thể được cứu vãn và Word Bearers phải trả giá đắt.

Desperate Gambit


May mắn thay, trong bối cảnh tất cả các thông tin nhận về đều tiêu cực, bằng cách nào đó Magos Tawren đã khám phá một killcode mà Hesst đã giấu trong một data-engine được bảo vệ tại Zetsun Verid Fleet Yard. Data-engine này vốn là bản kê khai Cogitator của Cargo Handling Guild, được đặt trong một căn hầm trong khu công nghiệp giữa Numinus Starport và các khu vực hạ cánh Lanshear. Nó chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa cho cả Numinus và Lanshear, do đó nó đủ mạnh để quản lí việc tải dữ liệu của mạng lưới vũ khí khắp hành tinh. Là một Cogitator dân sự, đó là không phải là một mục tiêu quân sự chính trong cuộc tấn công ban đầu của Word Bearers và Hesst đã tận dụng điều này trước khi qua đời. Mặc dù ông đã phải chịu đựng tình trạng đau đớn do quá tải data-shock đã giết chết ông ta, Hesst đã cố gắng để làm sạch dữ liệu này với killcode của mình và sau đó giữ nó khỏi các hệ thống mạng hành tinh. Liên hệ với Guilliman trên tàu chỉ huy của mình, Macragge’s Honour, Ventanus đã thông báo cho Primarch về những phát hiện mới. Ông thông báo với ngài rằng kẻ thù đã kiểm soát lưới phòng vệ hành tinh Calth bằng cách sử dụng một data-engine của những con tàu ở trong Zetsun Verid Yard. Magos Tawren sẽ dùng nó để thanh lọc hệ thống của Word Bearers scrapcode bằng Cogitator này, nhưng không thể truy cập vào data-engine của Cargo Handling Guild trong khi Word Bearers vẫn kiểm soát khu vực này. Họ sẽ cần sự hỗ trợ từ Ultramarines trong quỹ đạo để kiểm soát được khu vực này và thực hiện việc thanh lọc mạng lưới vũ khí hành tinh.

Một số kế hoạch đã được thảo luận trên tàu Macragge's Honour bởi các chỉ huy của Ultramarines. Thuyền trưởng Hommed đề nghị một cuộc oanh tạc tầm xa bằng cách sử dụng các loại vũ khí chính của tàu chỉ huy. Macragge’s Honour sở hữu hỏa lực cần thiết. Chapter Master Marius Gage đưa ra gợi ý thứ 2. Nếu họ không thể giết toàn bộ Word Bearers đang chiếm giữ nó với loạt đạn đầu tiên, thì chúng sẽ trả đũa bằng cách sử dụng lưới phòng thủ hành tinh và kết thúc hạm đội Ultramarines. Chapter Master Klord Empion của 9th Chapter lựa chọn một kế hoạch tấn công gần: mang lại tàu chỉ huy trở lại toàn bộ sức mạnh, phá hủy Cruiser của kẻ thù xung quanh nó và tiến thẳng vào quỹ đạo và loại bỏ nó ở cự ly gần, đâm vào nó nếu cần thiết. Không may là, thời điểm mà tau chỉ huy bắt đầu di chuyển thì nó sẽ trở thành mục tiêu cho mạng lưới vũ khí hành tinh tiêu diệt 1 cách dễ dàng. Cuối cùng, kế hoạch thay thế của Chapter Master Gage được quyết định: tập hợp lại tất cả các tàu chiến có sẵn vào hệ hành tinh và dịch chuyển một Kill-squad của Ultramarines, có thể là 2 nếu cần thiết, dịch chuyển trực tiếp vào Zesun Verid Yard để kiểm soát nó từ bên trong.

Được chỉ huy bởi chính Roboute Guilliman, Kill-squad đầu tiên gồm 50 Ultramarines chuẩn bị tại nhà ga teleportation hàng đầu của tàu chỉ huy. Dịch chuyển vào tầng lắp ráp của Zetsun Verid Fleet Yard. Đó là khu vực lớn nhất của nó, và do đó việc dịch chuyển có thể thiếu chính xác và sẽ dẫn đến thương vong lớn. Mục tiêu tấn công của họ là phòng điều khiển chính của Zetsun Verid Fleet Yard. Với các yếu tố rủi ro trong việc dịch chuyển, việc dịch chuyển được coi là thành công. 46 thành viên của Kill-squad xuất hiện cùng với Guilliman trên tầng lắp ráp của Zetsun Verid Yard. Chỉ có 4 Battle-Brothers mất tích trong quá trình dịch chuyển.

Kill-squad ngay lập tức gặp phải sự kháng cự mãnh liệt từ Word Bearers, nhưng với Roboute Guilliman tại các mũi tấn công, lực lượng của kẻ thù ngần ngại trước sức mạnh tuyệt đối của một đứa con trai đang tức giận của Emperor. Trong cơn thịnh nộ này chính Primarch giết chết hơn một chục Word Bearers chỉ bằng 1 tay, bao gồm cả các daemon-trú ngụ trong Astartes của Word Bearers' vaunted Gal Vorbak. Mặc dù 8 Ultramarines đã chết trong cuộc tấn công, Kill-squad đã tiến được vào phòng chỉ huy. Một hàng đạn Bolter hạng nặng chào đón họ như là cuộc chiến thực sự mới bắt đầu. Trong đó có XVII Legion's First Captain Kor Phaeron, Black Cardinal và là Master of the Faith, đã ra lệnh cho người của mình về tiến phía trước. Sau đó, hắn tiến về phía Guilliman, triệu gọi 1 nguồn năng lượng báng bổ từ Warp để tấn công Primarch. Guilliman gầm lên thách thức chúng và lao vào.

Final Assault


Đồng thời, trên bề mặt bị bao vây của Calth, Đại đội 4 tấn công vào Ketar Transit, một con đường chính liên kết khu vực lưu trữ container ở các cơ sở phía Bắc của cảng Lanshear. Mục tiêu của họ là các data-engine của Cargo Handling Guild nằm trong hệ thống hầm ngầm dưới dinh thự hùng vĩ của Guildhall. Ventanus dẫn quân qua các đường phố bị hỏng hóc, đằng sau họ là một cột Land Raiders. Word Bearers Astartes bám theo để chặn đường những người trung thành. Thay vì áp đảo lực lượng trung thành với hỏa lực hạng nặng mà có thể phá hỏng bước tiến của Ventanus, Word Bearers chỉ đơn giản là chờ đợi các cuộc đụng độ không thể tránh khỏi của cuộc chiến tầm gần. Chúng thích thú khi nghĩ về các mục tiêu tiềm năng để thử nghiệm các Chaos-corrupted blades của chúng để chống lại Ultramarines trong cận chiến. Những kẻ phản bội muốn chứng minh mình có thể chống lại các Astartes đã nhiều lần được coi như các hình mẫu của Space Marine. Các chiến binh của Ultramarines gặp phòng tuyến màu đỏ thẫm của Word Bearers.

Tiếp cận được Guildhall, Ventanus đạp đổ rào chắn, dẫn đầu đợt tấn công về phía trước. Ông lao vào lũ Chaos Cultists đang chạy trốn trong sợ hãi khi phải đối mặt với các Astartes. Khi Ultramarines di chuyển về phía trước vào trong tòa nhà, họ vẫn tiếp tục bị tấn công bởi pháo binh và các vũ khí hạng nặng của XVII Legion. Khi tiếp cận Cogitator, Magos Tawren đã cố gắng để kết nối vào nó và tải lên các killcode sẽ đóng lưới phòng vệ hành tinh. Khi Magos tập trung vào việc truy cập vào hệ thống phòng thủ hành tinh của Calth, số phận những người trung thành ngày một tồi tệ. Lực lượng của XVII Legion's Commander Hol Beloth đáp xuống trên Guildhall để báo thù. Hắn đến để trừng phạt Ultramarines mà hắn căm ghét với một lực lượng Traitor Titans, Word Bearers' Terminator-armoured Cataphractii và daemon-possessed Astartes of the Gal Vorbak

Tình hình trở nên tồi tệ hơn cho những người trung thành. Traitor Titans vẫn tiếp tục bắn vào Guildhall cho đến khi nền tảng của nó bắt đầu rung liên tục. Ventanus kiểm tra với Tarwen về tình trạng cập nhật, nhưng tiến độ khá chậm cho dù Magos cố gắng để thiết lập kết nối thần kinh điều khiển học của mình với máy chủ. Tình hình bên ngoài đã nhanh chóng xấu đi các Titan của Word Bearers di chuyển vào vị trí và bắt đầu bắn vào những người trung thành với một trận mưa đạn và laser. Hai Traitor Reaver-class Titans tiếp cận với sải chân đầy đủ, có ý định tiêu diệt những người hầu của Emperor. Với phần lớn các chỉ huy đồng minh của mình đã chết, Ventanus biết rằng đại đội của ông đã tan rã. Các Ultramarines của Đại đội 4 đã làm tất cả những gì họ có thể làm, và họ không thể chống lại sức mạnh áp đảo từ các cuộc tấn công của Hol Beloth. Vũ khí bắn ra từ Titans tiếp tục nhấn chìm Guildhall. Cuối cùng Tawren đã tải lên các killcode vào mạng Calth để cô có thể thanh lọc hệ thống dữ liệu hành tinh và giành quyền kiểm soát trở lại của lưới phòng vệ. Nhưng cho đến khi kiểm soát hoàn toàn, cô chằng thể làm gì để hỗ trợ lực lượng còn lại của những người trung thành.

Khi các Titans tiến gần hơn vào Guildhall, Shadowsword cuối cùng của Đại đội 4 đã bắn và phá hủy một Titan, nhưng các cặp Titans khác bắn trả cùng một lúc, phá hủy cỗ xe tăng siêu nặng. Ventanus biết rằng tất cả nỗ lực của họ là vô nghĩa. Lũ phản bội của XVII Legion dường như đã chiến thắng.

Back From the Brink


Ở trên quỹ đạo Calth, trong phòng điều khiển chính của Zetsun Verid Fleet Yard, Roboute Guilliman đối đầu với Kor Phaeron. Thay vì chiến đấu với vị Primarch trong 1 cuộc chiến danh dự, Word Bearers' First Captain sử dụng khả năng sorcerous mà các vị thần Chaos tặng cho hắn, làm cho Primarch của XIII Legion bị hất vào các bức tường và phải chống tay xuống sàn. Mặc dù còn choáng váng, Primarch vẫn đứng lên để đối mặt với kẻ thù. Guilliman tiến lên một lần nữa, nhưng bị đánh vào bức tường bởi một chùm bóng tối mạnh mẽ của năng lực eldritch. Guilliman cố gắng đứng dậy, loạng choạng, sau đó ngã xuống. Các lực lượng Black Cardinal đã nhận thấy rằng Ceramite trên ngực của Primarch bị nứt. Guilliman ho và máu nhỏ giọt từ miệng của ông. Ông đã cố gắng để đứng lên một lần nữa.

Kor Phaeron thổi bay ngài một lần nữa, lần này với một dòng điện làm cho Guilliman không thể cử động được. Primarch đã gục ngã, đầu cúi xuống. Word Bearers Black Cardinal cầm thanh kiếm Chaotic được gọi là Anathame và bước về phía trước, số phận của Primarch trong tay hắn. Hắn có cơ hội để kết thúc cuộc sống của vị Primarch vĩ đại hoặc, với đôi tay của mình, hắn có thể khiến ngài phục vụ cho Warmaster. Cũng như Word Bearers' First Chaplain Erebus đã làm cho Warmaster phải phục vụ các vị thần bóng tối bằng cách sử dụng các Anathame bị đánh cắp từ các Interex trên mặt trăng của Davin, như vậy, Kor Phaeron sẽ làm được điều tưởng chừng như không thể là khiến cho 1 vị Primarch nữa phục vụ cho Chaos. Một vết cắt của thanh kiếm Chaos sẽ làm hỏng sự minh mẫn của Guilliman trong khi Kor Phaeron lợi dụng tình trạng suy yếu của ngài, và từ từ xóa bỏ những suy nghĩ giữ cho ngài trung thành với Emperor. Nó sẽ là một sự trả thù phù hợp cho những gì Ultramarines làm trên Khur, khiến cho Roboute Guilliman trở thành một đồng minh dễ sai bảo trong cuộc tạo phản của chúng.

Tên Word Bearer hèn hạ tiến về bên cạnh Primarch bị thương và đưa lưỡi đao Anathame vào cổ họng của Guilliman. Kor Phaeron cố gắng thuyết phục Guilliman từ bỏ và tham gia cùng với các vị thần bóng tối chống lại Emperor. Guilliman chỉ lẩm bẩm trả lời. Với mỗi từ phát ra, Primarch giải thích cho Black Cardinal rằng hắn đã phạm phải một lỗi lầm nghiêm trọng, anh đã chọn chơi đùa với Primarch hơn là giết ngài. Tên Word Bearer kiêu ngạo chỉ mỉm cười, tự tin về chiến thắng không thể tránh khỏi của mình. Guilliman đã khiến cho Kor Phaeron phải trả giá cho sự ngạo mạn của mình. Guilliman đã đấm Power Fist của ngài vào ngực Black Cardinal và lôi ra trái tim còn đập của hắn. Một trung sĩ Ultramarines vội vã tới viện trợ cho Primarch, Guilliman ra lệnh cho cậu ta phá hủy các mạng dữ liệu hành tinh trước. Không thể tìm ra cách để tắt các data-engines, Guilliman ra lệnh cho viên trung sĩ bắn nó. Nhưng trung sĩ đã hết đạn, và do đó, cậu ta dùng thanh kiếm Power Sword của mình đập nát nó.

Trên bề mặt Calth, phần còn lại của Đại đội 4 chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt với cái chết của họ, kháng cự cho đến phút cuối cùng. Căn hầm nằm dưới Guildhall 300 mét run lên bởi hỏa lực tàn phá của đối phương. Đột nhiên, Magos Tawren thông báo cho các Ultramarines rằng hoàn cảnh của họ đã thay đổi đáng kể - hai Titans trung thành đã tham gia vào cuộc chiến. Một trong số chúng đã phá hủy 1 Titans của lũ phản bội. Quân tiếp viện đã đến để hỗ trợ cho Đại đội 4 bị bao vây. Quân tiếp viện tiến vào từ Vành đai Lanshear ở phía đông. Một trong bốn Ultramarines Tetrarchs of UltramarEikos LamiadChampion của Primarch, lãnh đạo một lượng lớn quân Imperial được tập hợp từ sa mạc, đồi núi xung quanh Holophusikon.

Quân tiếp viện bao gồm một cột Land Raider và các thiết giáp khác được hỗ trợ bởi ba Titans: 2 Reavers và 1 Warlord-class Titan khổng lồ. Một lực lượng bộ binh theo sau, di chuyển nhanh chóng. Lực lượng này bao gồm chủ yếu là Ultramarines và Mechanicus Skitarii từ Barrtor và Sharud, cũng có thêm 20,000 binh lính Imperial Army, mang theo các xe bọc thép hạng nhẹ và các vũ khí hỗ trợ. Quân tiếp viện đã thành lập thành 2 mũi tấn công. Một trong số đó là một lực lượng Legion do một trung sĩ của Đại đội 112 tên là Anchise, và Captaincủa Đại đội 19, Aethon. Mũi còn lại chủ yếu bao gồm binh lính Imperial Army chỉ huy bởi Colonel Bartol của Trung Đoàn Neride 41, nhưng hiện giờ nằm dưới sự chỉ huy trực tiếp của Eikos Lamiad và Ultramarines Contemptor Pattern Dreadnought.

Lực lượng phản bội của Hol Beloth nao núng lực trước cuộc tấn công phối hợp của những người trung thành. Beloth đã không tin rằng những người sống sót đang tan rã của XIII Legion có thể tổ chức một phản ứng cuộc tấn công phối hợp với độ chính xác và hiệu quả như vậy. Những người sống sót của các Calth Atrocity sớm bày tỏ sự tức giận của họ và mong muốn trả thù những kẻ phản bội của XVII Legion, gây thiệt hại lớn cho kẻ thù. Bất chấp những nỗ lực của họ, Tawren vẫn còn thiếu sự kiểm soát cần thiết trên các mạng dữ liệu hành tinh để giải phóng các killcode.

Không có cảnh báo, mạng lưới hành tinh đột nhiên thoát khỏi sự kiểm soát của Word Bearers bởi các sự kiện xảy ra đồng thời trong quỹ đạo. Magos nhận được tin nhắn: Control Suspended (engine failure). Cô đã không ngần ngại để tải lên các killcode trực tiếp vào hệ thống dữ liệu hành tinh nhanh chóng đốt cháy dòng lệnh tha hóa của Octed scrapcode và cho phép cô ấy có toàn quyền kiểm soát của lưới phòng vệ hành tinh Calth. Sau đó, cô ra lệnh cho các hệ thống phòng thủ quỹ đạo khởi động một cuộc tấn công dùng các vũ khí tàn phá vào lực lượng phản bội tại Lanshear. Tawren thông báo cho tất cả các những người trung thành xung quanh Guildhall để chuẩn bị tinh thần cho các tác động. Một cột ánh sáng thẳng đứng chết người sau đó đã tấn công vào các khu vực thành phố xung quanh Guildhall phía bắc của Lanshear và tung ra một cuộc tấn công hạt nhân chống lại những kẻ phản bội. Nó giết phá hủy rất nhiều Traitor Titans, xe bọc thép, các Chaos Cult và bộ binh Word Bearers thành tro chỉ trong vòng vài giây. Tuy nhiên, Ultramarines và lực lượng Imperial Army vẫn không bị ảnh hưởng, mặc dù một số người bị thủng màng nhĩ và nhiều binh sĩ Imperial Army bị bỏng bức xạ ngoài da. Tro nóng trát qua Power Armour của Space Marines, bắn tung tóe với những tàn tích của kẻ thù của họ. Trớ trêu thay, áo giáp phủ đầy tro của Ultramarines sớm xuất hiện một màu kim loại xám, màu sơn cũ của XVII Legion lúc họ còn trung thành.

Magos Tawren sau đó tái triển khai các mạng lưới quốc phòng có sẵn, đánh trúng các mục tiêu bề mặt khác. Đồng thời, cô ra lệnh bắt đầu để trừng phạt hạm đội Word Bearers. Các tàu chiến vỏ màu đỏ thẫm của XVII Legion bị tiêu diệt từng cái một. Tình hình cuộc chiến cuối cùng đã chuyển sang hướng có lợi cho Ultramarines.

Pyrrhic Victory

Ở trên cao, trong quỹ đạo bên trên Calth, Roboute Guilliman và Kill-squad đã cố gắng để thoát khỏi phòng chỉ huy đang bốc cháy của Zetsun Verid Fleet Yard. Phần còn lại của Kill-squad rút lui, chăm sóc những người bị thương, Primarch của họ khập khiễng bước. Khi họ chờ đợi tàu vận chuyển từ tàu chỉ huy của Ultramarines gửi đến, Primarch nhìn ra một trong các viewports ở đó và đã bị ảnh hưởng bởi những gì ông quan sát. Chiến thắng của họ đã đến chỉ trong khoảng thời gian trước khi họ bị hủy diệt hoàn toàn. Ông và Astartes của mình thấy rằng trong khi họ đã kiểm soát lưới bảo vệ hành tinh, Word Bearers đã dùng những vũ khí mạnh mẽ của nó vào hệ mặt trời Veridian, gây mất ổn định nó. Ngôi sao bị ảnh hưởng chuẩn bị tạo ra siêu tân tinh, gây ra một vụ nổ sẽ quét sạch mọi sự sống trên các bề mặt của Calth.

Đột nhiên, sự chú ý của Primarch bị chuyển hướng khi nhìn dưới vị trí của họ và nhìn thấy nửa tá Word Bearers sống sót mang cái xác đẫm máu của Kor Phaeron. Bằng cách nào đó, First Captain của XVII Legion vẫn còn sống mặc dù thực tế là Guilliman đã xé nát trái tim của hắn. Cầm lấy Bolters của họ, Ultramarines bắn vào các Word Bearers đang rút lui, chúng biến mất vào một dòng năng lượng dịch chuyển.

Guilliman liên lạc với Chapter Master Gage trên tàu Macragge’s Honour, và ra lệnh cho ông ta săn tìm Infidus Imperator bất kể hậu quả ra sao. Ngài không muốn Kor Phaeron thoát khỏi số phận cuối cùng của mình để tấn công Imperium một lần nữa. Mặc dù lo lắng về tình trạng của Primarch, Guilliman thông báo cho Gage rằng họ sẽ lấy một trong tàu Ultramarines cập cảng tại Zetsun Verid Yard. Word Bearers Grand Cruiser Infidus Imperator từ từ thoát khỏi các mảnh vỡ của Calthian nearspace, khi vô số đống đổ nát của tàu không gian nằm chết trong ngọn lửa đằng sau nó. Khi nó tăng tốc, Macragge’s Honour lập tức đuổi theo, bắt đầu từ một trong những trận không chiến nổi tiếng nhất trong lịch sử Imperial.

Recruitment of Rubio

Trong khi các tàn tích còn lại của các Ultramarines và Imperial Army di cư vào các hang động bên dưới Calth nhằm thoát khỏi sự chiếu xạ của bề mặt của thế giới, Đại đội 21 Ultramarines, dưới sự chỉ huy của Captain Erikon Gaius, đang trốn trong trong những tuyến đường hầm dẫn đến thành phố Numinus.Ở giữa cuộc chiến của họ và Word Bearers, Nathaniel Garro, cựu Battle-Captain của Death Guard, đến đó với một nhiệm vụ bí mật mà Malcador the Sigillite giao cho anh ta, tuyển dụng Tylos Rubio, một cựu Codicier của XIII Legion. Lúc đầu, Rubio từ chối bỏ mặc anh em của mình, nhưng sau đó đã không còn sự lựa chọn nào khác khi đối mặt với cuộc tấn công áp đảo của Word Bearers, ông đã tung ra khả năng psyker của mình, để cứu lấy đại đội của ông, nhưng làm cho ông ta trở thành một kẻ bị ruồng bỏ do không tuân theo mệnh lệnh của Council of Nikaea là đã giải tán toàn bộ Space Marine Legions Librariums. Rubio, không còn sự lựa chọn nào khác, sau đó đi theo Garro. Rubio sẽ trở thành một trong 7 Astartes rút ra từ các Legions phản bội và trung thành, những người sẽ là nòng cốt sáng lập Grey Knights Chapter.

Furious Abyss Tại cùng thời diểm Lorgar đã tập trung Legion của mình tấn công Calth, một cuộc tấn công riêng biệt bởi các XVII Legion lên quê nhà của Ultramarines, Macragge đã được chuẩn bị, sử dụng một Battleship nguyên mẫu lớn đặc biệt được xây dựng bởi các Mechanicum đồng minh của Horus trước khi bắt đầu Heresy được biết đến là Furious Abyss. Nếu nó thành công trong việc đến được Macragge, Furious Abyss có thể sẽ tiêu diệt toàn hành tinh, hai Chapters còn lại của Ultramarines Legion đóng quân ở đó, cùng với các gene-seed được giữ trong XIII Legion's fortress-monastery, Fortress of Hera. May mắn thay, Furious Abyss đã bị chặn lại trước khi nó đến Macragge bởi một lực lượng đặc biệt của Ultramarines Captain Lysimachus Cestus và đã bị phá hủy. Aftermath

Word Bearers sử dụng hệ thống phòng thủ quỹ đạo Calth tấn công vào mặt trời của Calth, gây mất ổn định nó, gây ra một vụ nổ siêu tân tinh. Hệ thống sao Veridian, màu của nó thay đổi từ một màu vàng tươi sang thành một màu xanh tức giận như thành phần bên trong của nó thay đổi, ngay lập tức bị tấn công, và ngay sau khi giải phóng 1 nguồn năng lượng mặt trời khổng lồ chiếu xạ lên Calth với mức độ bức xạ gây chết người và tước đi bầu khí quyển của nó. Bề mặt của Calth không còn là một môi trường an toàn cho con người hoặc bất kỳ hình thức sống nào cư trú, cũng không thể sơ tán dân số còn lại của hành tinh vào trong thời gian. Vì vậy, Captain Ventanus đã gửi một thong điệp cảnh báo lên hệ thống lien lạc Vox toàn hành tinh kết nối với tất cả các công dân, những người lính của Imperial Army, Astartes của XIII Legion, và bất kỳ người đầy tớ trung thành nào của Imperium, để di chuyển với tất cả vội vàng vào các arcology ngầm hoặc hệ thống arcology gần nhất. Các hệ thống arcology cung cấp khả năng bảo vệ đầy đủ cho các cư dân còn lại của Calth để họ tồn tại khỏi những làn sóng năng lượng mặt trời đang nhấn chìm thế giới của họ. Thông điệp này đã giúp nhiều triệu người trú ẩn trong hệ thống ngầm của Calth, ban đầu chúng được xây dựng để giải phóng thêm đất để canh tác nông nghiệp. Sẽ mất nhiều năm Terran cho các lực lượng còn lại của hạm đội Ultramarines quay trở lại hệ Veridian sau khi những người trung thành sống sót khỏi cơn bão. Thật không may, các lực lượng của Chaos còn lại trên hành tinh này cũng bỏ chạy vào các hầm ngầm. Vetanus thề rằng Ultramarines và các lực lượng đồng minh trung thành của họ sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi kẻ phản bội cuối cùng trên Calth bị tiêu diệt. Đó bắt đầu giai đoạn của cuộc xung đột sau này sẽ được nhớ đến là Underworld War.

Tuy nhiên, mặc dù chiến thắng phút chót của những người trung thành và sự sống sót của Legion Ultramarines và Primarch của nó, các lực lượng của Chaos có thể xem xét cuộc chiến tại Calth là thành công. XIII Legion đã bị tê liệt và không còn là một mối đe dọa đối với kế hoạch của Horus tại Terra. Erebus đã hoàn thành nghi lễ của mình trên bề mặt của Calth, triệu tập một Ruinstorm ở rìa phía Đông của thiên hà - một bão Warp khổng lồ lớn hơn và hơn bất cứ điều gì đang phá hoại ngoài không gian - mà nhân loại đã chứng kiến kể từ những ngày của Age of Strife. Khiến cho Imperium không thể đi qua nó trong nhiều thế kỷ.

Các Ruinstorm cũng sẽ cô lập và bẫy lực lượng trung thành đằng sau nó như Ultramarines, ngăn ngừa họ phối hợp và hỗ trợ nhau khi các Legions phản bội đang tiến về Terra. Nó thậm chí ngăn họ cảnh báo lẫn nhau, trong một thời gian, của sự phản bội của Warmaster và cuộc nội chiến đã bắt đầu bao quanh khắp Imperium. Ruinstorm sẽ để lại Terra một mình trong khoảng không vô tận, dễ bị tổn thương vào bóng tiếp cận của khi bị Horus tấn công.

Một số tàu chiến bị phá hủy trong Atrocity Calth sẽ tiếp tục bay vòng quanh ngôi sao Veridian bị tra tấn trong hơn 100.000 năm như những xác tàu đông lạnh. Chúng trở thành những ngôi mộ chết chóc, đài tưởng niệm cho sự phản bội lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

Ultramarines học được một bài học khó khăn tại Calth. Atrocity Calth là trận chiến đầu tiên của Astartes trung thành này trong cuộc chiến chống các thực thể Warp sau này được biết đến là daemon trong không gian thực. Ultramarines nhận ra rằng quyết định chấp nhận các mệnh lệnh chống lại psyker của Council of Nikaea đã dẫn tới sự đầu hàng tự nguyện của các vũ khí mà có thể đã chứng minh là có khả năng gây hại mạnh nhất chống lại những nỗi kinh hoàng của Warp. Nó giống như là nếu những kẻ phản bội đã biết điều này sẽ đến, và đã dàn dựng các sự kiện để Imperium tự nguyện gạt sang một bên thứ vũ khí duy nhất thực tế nó sở hữu chống lại sorceries của Empyrean ngay trước khi cần nó nhất. Sau kinh nghiệm của Ultramarines tại Calth, Roboute Guilliman tìm cách kiến nghị với Emperor để thu hồi các sắc lệnh Nikaea và phục hồi chức vụ Librarians trong tất cả các Legions Space Marine trung thành. Khi Horus Heresy kết thúc và Roboute Guilliman khởi xướng sáng lập Second Founding và Cải cách của Imperium, ông đã đạt được mong muốn của mình, và Imperium một lần nữa sẽ sử dụng sức mạnh tâm linh chống lại các lực lượng của Chaos bất chấp sự nguy hiểm vốn có của nó.

Loyalist Forces Known Order of BattleEdit

XIII Space Marine Legion (Ultramarines) Personnel Roboute Guilliman, Primarch of the XIII Legion Tauro Nicodemus, Tetrarch of Ultramar (Saramanth), Primarch’s Champion Eikos Lamiad, Tetrarch of Ultramar (Konor), Primarch’s Champion Justarius, Venerable Dreadnought Telemechrus, Contemptor Dreadnought Marius Gage, Chapter Master, 1st Chapter Remus Ventanus, Captain, 4th Company Kiuz Selaton, Sergeant, 4th Company Lyros Sydance, Captain, 4th Company Archo, Sergeant, 4th Company Ankrion, Sergeant, 4th Company Barkha, Sergeant, 4th Company Naron Vattian, Scout, 4th Company Saur Damocles, Captain, 6th Company Domitian, Sergeant, 6th Company Braellen, 6th Company Androm, 6th Company Evexian, Captain, 7th Company Amant, 7th Company Lorchas, Captain, 9th Company Aethon, Captain, 19th Company Erikon Gaius, Captain, 21st Company Tylos Rubio, 21st Company Honoria, Captain, 23rd Company Teus Sullus, Captain, 39th Company Greavus, Sergeant, 39th Company Kaen Atreus, Chapter Master, 6th Chapter Klord Empion, Chapter Master, 9th Chapter Vared, Chapter Master, 11th Chapter Ekritus, Captain, 111th Company Phastorex, Captain, 112th Company Anchise, Sergeant, 112th Company Sharad Antoli, Chapter Master, 13th Chapter Taerone, Captain, 135th Company Aeonid Thiel, Sergeant, 135th Company Evido Banzor, Chapter Master, 16th Chapter Heutonicus, Captain, 161st Company Jaer, Apothecary, 161st Company Kerso, 161st Company Bormarus, 161st Company Zabo, 161st Company Anteros, 161st Company Honorius Luciel, Captain, 209th Company Ultramarines Fleet

Aegis of Occluda (Severely Damaged) Antipathy – Cruiser (Destroyed) Antrodamicus – Grand Cruiser (Destroyed) Antropheles – Troop Transport (Destroyed) Burnabus – Escort (Catastrophic Damage) Campanile – Fleet Tender (Destroyed) Cavascor Constellation of Tarmus – (Destroyed) Cornucopia Courage of Konor – Carrier (Destroyed) Deliverance of Terra (Destroyed) Gauntlet of Glory – Battle-Barge Gauntlet of Victory – Battle-Barge Gladius – Escort (Destroyed) High Assent Hope of Narmenia – Battle-Barge (Destroyed) Janiverse – Frigate (Destroyed) Jeriko Rex – Fast Escort (Catastrophic Damage) Johanipus Artemisia – Carrier (Destroyed) Lutine Macragge’s Honour – Flagship of Primarch Roboute Guilliman Menace of Fortis (Destroyed) Mlatus Mlekrus – Strike Craft Remonstrance of Narthan Dume – Battleship (Destroyed) Samothrace Sanctity of Saramanth – Heavy Destroyer (Destroyed) Solonim Woe Sons of Ultramar – Battle-Barge (Destroyed) Spirit of Konor – Battleship (Destroyed) Stations of Ultramar – Picket Cruiser (Destroyed) Steinhart – Carrier (Catastrophic Damage) Suspiria Majestrix – Grand Cruiser Tarmus Usurper (Catastrophic Damage) Testament of Andromeda – Carrier Ship (Moderate Damage) Triumph of Iax (Crippled) Ultimus Mundi – Battleship Valediction – Carrier (Destroyed) Vernax Absolom Vospherus – Carrier (Destroyed) Adeptus Mechanicus Fleet' Phobos Encoder (Destroyed) Titans' The Buring Cloud (Reaver-class) Kaskardus Killstroke (Reaver-class) Non-Astartes' Ollanius "Oll" Persson – Perpetual 'Imperial Army Regiments''''

2nd Erud Ultima 6th Neride ‘Westerners’ Neride Regulators 10th 14th Garnide Heavy Infantry 41st Espandor 19th Numinus 21st Numinus Numinus 61st, Regular Infantry Imperial Army Personnel' Colonel Sparzi, commander, Neride 10th Bowe Hellock, Sergeant, Numinus 61st Dogent Krank, Numinus 61st Bale Rane, Numinus 61st Adeptus Mechanicus Forces' Kalkas Cohort of Skitarii Adeptus Mechanicus Personnel' Uhl Kehal Hesst, Server of Instrumentation Meer Edv Tawren, Tech-Magos of Analyticae Uldort, Tech-Magos Arook Serotid, Master of Skitarii Cyramica, Skitarii Shipmaster Sazar, captain of Macragge’s Honour Bohan Zedoff Pelot, Tech-Magos Shipmaster Ouon, captain of Sanctity of Saramanth Hommed, Representative of Macragge’s Honour Forces of Chaos Known Order of Battle

XVII Space Marine Legion (Word Bearers) Lorgar Aurelian, Primarch of the XVII Legion Kor Phaeron, The Black Cardinal Erebus, Dark Apostle Argel Tal, Crimson Lord of the Gal Vorbak Essember Zote, Battle-Brother, Gal Vorbak Foedral Fell, Commander Morpal Cxir, Commander Hol Beloth, Commander Maloq Kartho, Apostle to Hol Beloth Sorot Tchure, Captain Ulmor Nu Word Bearers Fleet

Crown of Colchis Destiny’s Hand – Battle-Barge, flagship of Dark Apostle Erebus Flame of Purity Infidus Imperator – Grand Cruiser, flagship of First Captain Kor Phaeron Liber Colchis Spear of Sedros Traitor Titans' Mortis Maxor (Destroyed) Chaos Cults' The Ushmetar Kaul, “The Brotherhood of the Knife” Criol Fowst, Confided Lieutenant The Tzenvar Kaul, “The Recursive Family” The Jeharwanate, “The Ring” The Kaul Mandori, “The Gene-kin” Vil Teth, Gene-named